In áo thun DTG là gì? Ưu và nhược điểm của in áo thun kỹ thuật số

Trên thị trường có rất nhiều phương pháp in cho bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là in trực tiếp lên vải (hay còn gọi là in kỹ thuật số DTG). Việc lựa chọn đúng phương pháp in sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm của bạn, giúp bạn có được hình ảnh như mong muốn. Vậy nên, để hiểu rõ được về in kỹ thuật số DTG cũng như quy trình in kỹ thuật số. Hãy cùng FADY tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Máy in áo thun kỹ thuật số DTG Brother GTX pro

1. In áo thun kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số hay còn được gọi là in trực tiếp trên vải DTG (Direct to Garment), là một phương pháp in mà hình ảnh được in trực tiếp lên vải bằng cách sử dụng công nghệ in phun và mực gốc nước chất lượng. Mực nước sau đó thấm sâu vào sợi vải bám chặt trên áo giữ màu sắc tươi sáng và bền lâu.

Phương pháp in này có ưu điểm nổi trội là bất kỳ thiết kế có màu sắc cầu kỳ, phức tạp như thế nào cũng đều có thể in được lên vải. Phương pháp in kỹ thuật số được các thợ chuyên nghiệp đảm bảo độ chính xác, sự đồng nhất, số lượng in ấn không giới hạn và giá cả hợp lý.

2. Ưu nhược điểm của phương pháp in DTG

a. Ưu điểm

– In được trên nhiều chất liệu: ví dụ như: vải, giấy, nhựa, thủy tinh, gốm sứ, cao su….

– In được màu chuyển sắc, có độ chính xác cao: Đây là ưu điểm nổi bật của phương pháp in kỹ thuật số là, hình ảnh được in có độ chính xác cực kỳ cao, sắc nét, giống như thật, điều này giúp cho những mẫu thiết kế của bạn trở nên sinh động và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, hình in có độ bền cao, bất kể giặt nhiều lần.

– Tiết kiệm thời gian: Thời gian in ấn nhanh, nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Có thể in hình lấy ngay trong một vài phút mà không cần phải chờ đợi lâu.

– In được nhiều hình ảnh, nhiều kích thước khác nhau: có thể thay đổi bản thiết kế nếu gặp lỗi và in lại ngay lập tức. Với những máy in kỹ thuật số khổ lớn còn có thể in ra sản phẩm với mọi kích thước như mong muốn, các bạn có thể in các sản phẩm có kích thước vài milimet cho đến vài mét, đồng thời có thể chia nhỏ hình in ra và dễ dàng ghép lại.

Video in áo thun tại FADY

b. Nhược điểm

– Tốn nhiều chi phí đầu tư về thiết bị: Điểm hạn chế lớn nhất của phương pháp in kỹ thuật số chính là là chi phí đầu tư máy móc để in ấn khá lớn. Chưa kể, nếu sử dụng in dtg trên một số vật liệu khó có thể in thì cần phải đầu tư máy móc chuyên biệt, hiện đại hơn.

– Cần phải thường xuyên bảo trì: Nếu in với số lượng lớn thì cần phải bảo trì máy móc hàng ngày để sử dụng ổn định, mực cũng dễ bị hỏng hoặc tắc đầu phun.

– Giá thành cao: Vì in loại này phải dùng mực loại tốt nên chi phí cao hơn so với in lụa hay decal

3. Quy trình in áo thun kỹ thuật số DTG

Quy trình hoạt động của phương pháp in kỹ thuật số dựa trên sự tự động hóa của máy móc, hình ảnh cần in trên máy tính sẽ được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy móc sẽ phân tích dữ liệu và tự động pha màu in ra sản phẩm ngay lập tức mà không phải tốn quá nhiều thời gian chờ đợi. Quy trình in dtg gồm 6 công đoạn chính sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị file in và nhập vào máy in DTG
  • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in.

Chuẩn bị các vật liệu vải in, ép nhiệt làm cho bề mặt vải phẳng phiu. Trước đó, cần phải phun chất lỏng trước khi phun mực lên vải. Tiếp theo, chuẩn bị mực in. Sau đó, lắp tất cả vào máy in. 

  • Bước 3: Kiểm tra máy in. 

Trước khi in, cần trải phẳng hoàn toàn sản phẩm trong máy in. Điều này sẽ giúp tránh các khoảng trắng sau khi in do các nếp nhăn gây ra làm hỏng toàn bộ quy trình in.

  • Bước 4: Tiến hành in tự động.

Nếu công tác chuẩn bị được thực hiện đúng yêu cầu và đúng quy trình in, thì quy in trình in tự động sẽ diễn ra một cách tốt đẹp. Nên nhớ, quy trình in không nên thực hiện một cách vội vàng nếu không chất lượng khó đạt như mong muốn.

Video máy in tự động trực tiếp in phun lên áo thành phẩm
  • Bước 5: Sấy khô.

Khi máy in cho ra sản phẩm, đợi một khoảng thời gian cho mực in khô hoặc muốn tiết kiệm thời gian có thể đưa sản phẩm in qua máy móc có tác dụng sấy khô. Ngay sau khi in xong, nhẹ nhàng gỡ áo ra khỏi máy in DTG.

  • Bước 6: Kiểm tra và kết thúc quy trình in. 

Kiểm tra chất lượng của hình in và sản phẩm. Nếu tất cả đều tốt thì thi kết thúc quy trình in và sẵn sàng vận chuyển đến tay khách hàng.

Video kiểm tra chất lượng áo thun sau khi in

CÔNG TY TNHH TM-DV MAY MẶC HOÀ PHÁT

Địa chỉ: 68/1 Trần Tấn, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0938.812.811

Tư vấn: 0918 927 117 (Ngân)

Tư vấn: 0901 328 090 (Hằng)

Tư vấn: 0901 488 090 (Liên)